Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? Triệu chứng – Cách điều trị – Địa chỉ chữa

Theo thống kê, có đến 60-80% nữ giới từng đã từng quan hệ tình dục có nguy cơ mắc bệnh viêm lộ tuyến ở nhiều mức độ khác nhau. Bệnh lý này khó nhận biết nhưng nếu chậm trễ điều trị sẽ là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới biến chứng vô sinh, thậm chí ung thư cổ tử cung. Vì thế, những thông tin tổng quan về viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ giúp chị em nhận biết được nguyên nhân, triệu chứng, điều trị hiệu quả bệnh lý này.

Mục Lục Bài Viết

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì

Bác sĩ Nguyễn Thị Luyện, chuyên khoa II, sản phụ khoa với nhiều năm kinh nghiệm hiện đang công tác tại phòng khám Sản phụ khoa- nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội cho biết: viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào bên trong cổ tử cung xâm lấn ra mặt ngoài cổ tử cung nhưng vẫn tiết dịch như bình thường tạo điều kiện cho vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh xâm nhập gây viêm nhiễm.

Nhiều nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

nhiều nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Một số nguyên nhân đáng chú ý có thể gây nên bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, đó là:

Thói quen sinh hoạt hàng ngày: Do chị em vệ sinh vùng kín không sạch sẽ là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh tấn công và gây ra các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa, trong đó có bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Quan hệ tình dục không an toàn, nhiều bạn tình: nếu như chị em có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hơn các trường hợp khác.

Từng nạo phá thai, sinh đẻ nhiều lần: theo nhiều nghiên cứu, những chị em mắc từng sinh đẻ nhiều hoặc thực hiện nạo phá thai không an toàn sẽ gây nên nhiều biến chứng trong đó có bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Một số nguyên nhân khác: buồng trứng hoạt động mạnh, chị em có đời sống tình dục thô bạo, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị kịp thời là nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung qua 3 cấp độ

triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bác sĩ Luyện cho biết, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung biểu hiện qua 3 cấp độ bệnh từ nhẹ đến nặng tương đương viêm lộ tuyến độ 1, 2 và độ 3 là mức độ nặng nhất.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1 (kích thước dưới 0,5cm)

Viêm lộ tuyến 1 (vùng lộ tuyến chiếm dưới 1/3 diện tích của cổ tử cung): Giai đoạn này là giai đoạn bệnh nhẹ. Lúc này, chị em thường khó nhận biết do bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng.

Nhưng nếu thấy vùng kín xuất hiện khí hư màu trắng đục hoặc vàng xanh, có mùi hôi khó chịu, dạng loãng có bọt hoặc đặc dính thành từng mảng; kèm theo dấu hiệu vùng kín ngứa ngáy, khó chịu thì cần sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ sớm phát hiện bệnh và điều trị bệnh kịp thời, tránh để bệnh nặng thêm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2 (kích thước 0,5- 1cm)

Đối với độ 2, kích thước viêm lộ tuyến 6mm, 7mm, 8mm hay 10 mm vẫn được xác định là độ II (vùng lộ tuyến chiếm ½ đến 2/3 diện tích của cổ tử cung). Lúc này, triệu chứng bệnh rõ ràng và dễ nhận biết hơn.

Ngoài những triệu chứng độ I, thì ở mức độ nặng, chị em có cảm giác đau khi quan hệ tình dục,  thậm chí xuất huyết âm đạo bất thường. Giai đoạn này cần điều trị sớm để tránh nhiều biến chứng tới sức khỏe chị em.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 (kích thước lớn hơn 1cm)

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 với một số kích thước như: 14mm, 15mm thì đều nằm trong tình trạng viêm lộ tuyến nặng (vùng lộ tuyến chiếm hơn 2/3 diện tích của cổ tử cung).

ở giai đoạn này, chị em sẽ  thấy một số triệu chứng khó chịu, đau rát khi quan hệ tình dục, xuất huyết âm đạo. Viêm lộ tuyến cổ tử cung  độ 3 có nguy cơ gây nên viêm tắc cổ tử cung, thậm chí là ung thư rất nguy hiểm.

Một số hình ảnh nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nhằm giúp chị em nhận diện rõ hơn về triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung, chúng tôi sẽ cung cấp một số hình ảnh sau đây:

hình ảnh viêm lộ tuyến

hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung qua các cấp độ

( Hình ảnh mô tả viêm lộ tuyến cổ tử cung qua từng cấp độ)

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có sao không?

viêm lộ tuyến cổ tử cung có sao không

Bác sĩ Luyện cho biết, viêm lộ tuyến cổ tử cung gây nên nhiều ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh, biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe, sức khỏe sinh sản nếu như không sớm thăm khám và điều trị, cụ thể như sau:

+  Viêm lộ tuyến cổ tử cung xuất hiện với nhiều triệu chứng khó chịu: khí hư ra nhiều, đau rát khi quan hệ,…ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt người bệnh, tác động làm giảm chất lượng cuộc sống.

+  Ảnh hưởng tới đời sống tình dục: viêm lộ tuyến gây triệu chứng đau rát khi quan hệ tình dục, thậm chí chảy máu âm đạo bất thường,…ảnh hưởng nghiêm trọng đến “ cuộc yêu”, thậm chí ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

+  Gây viêm nhiễm phụ khoa khác: viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu như không sớm thăm khám và điều trị, viêm nhiễm lộ tuyến có thể gây viêm cổ tử cung, viêm phần phụ,…nguy hại đến sức khỏe- sức khỏe sinh sản chị em.

+  Gây vô sinh: nếu viêm lộ tuyến có thể gây biến chứng viêm tắc vòi trứng, ống dẫn trứng,…gây vô sinh- hiếm muộn ở nữ giới.

+  Theo nhiều nghiên cứu, viêm lộ tuyến nếu như không điều trị là một trong những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Viêm lộ tuyến khi mang thai

Bác sĩ Luyện cho biết, trong thời kỳ mang thai chị em có thể mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nhưng, đa phần chị em nghĩ rằng thời gian mang thai chưa cần điều trị bệnh.

viêm lộ tuyến khi mang thai

Nhưng, đây là điều sai lầm. Bởi, phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm lộ tuyến không điều trị có thể dẫn tới xảy thai, sinh non nguy hiểm. Vì thế, dù ở mức độ viêm lộ tuyến nặng hay nhẹ thì mẹ bầu vẫn cần phải được thăm khám bệnh và điều trị bệnh tích cực. Thông thường khi mang thai, bác sĩ sẽ không điều trị bằng phương pháp can thiệp ngoại khoa mà chủ yếu sử dụng thuốc nhằm điều trị tiêu viêm ổn định.

Viêm lộ tuyến sau sinh

Sau sinh, chị em thường kiêng khem quá kỹ lưỡng cùng với đó là những tổn thương sau cuộc để khiến chị em dễ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt là bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

viêm lộ tuyến sau sinh

Tuy nhiên, chị em sau sinh, đặc biệt đang trong thời kỳ cho con bú chị em thường không điều trị bệnh ngay. Vì lo sợ ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Tuy  nhiên, các bác sĩ khuyến cáo rằng, chị em nên khám và điều trị bệnh sớm, tránh để bệnh tiến triển phức tạp hơn gây khó khăn cho việc điều trị bệnh sau này.

Chị em có thể an tâm rằng, phương pháp điều trị, các loại thuốc bác sĩ sẽ chỉ định đối với phụ nữ sau sinh sẽ tính đến sự an toàn cho thai nhi, nguồn sữa cho bé.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến có tự khỏi được không?

Trả lời rằng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không thể tự khỏi, ngược lại nếu như chị em chậm trễ trong việc thăm khám và điều trị, viêm nhiễm từ lộ tuyến sẽ lây lan sang các bộ phận khác, dẫn tới biến chứng vô sinh- hiếm muộn và nhiều hệ lụy khác. Vì vậy, chị em tuyệt đối không chủ quan với bệnh, không cố gắng âm thầm chịu đựng bệnh dẫn tới những hậu quả không đáng có về sau.

Viêm lộ tuyến có chữa khỏi được không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể điều trị khỏi triệt để khi chị em được điều trị đúng phương pháp và tuân thủ tuyệt đối theo những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Vì thế, khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh thì chị em nên sớm thăm khám để bác sĩ có những chỉ định điều trị sớm theo đúng nguyên tắc để được chữa khỏi bệnh, bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Các phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

các phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Dưới đây là một số phương pháp chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung thường được áp dụng: dùng thuốc, đốt điện, áp lạnh, dao leep, chữa bằng phương pháp dân dân tại nhà, cụ thể như sau:

Phương pháp nội khoa (dùng thuốc)

Là một trong những phương pháp thường được áp dụng trong điều trị bệnh phụ khoa nói chung và bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng. Một số loại thuốc chữa viêm lộ tuyến như thuốc bôi, thuốc uống hoặc thuốc tiêm (tùy vào mức độ bệnh).

Thông thường, khi chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nhẹ chỉ cần điều trị nội khoa bằng thuốc tây y chuyên khoa. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc gì, liều lượng và áp dụng ra sao phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định sau khi thăm khám. Chị em tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị bệnh.

Phương pháp đốt điện (ngoại khoa)

Viêm lộ tuyến có nên đốt không: Bác sĩ Luyện cho biết, nếu viêm lộ tuyến mức độ nặng thì cần thiết phải điều trị bằng phương pháp ngoại khoa để đốt vùng lộ tuyến để điều trị triệt để bệnh lý này.

Giá đốt viêm lộ tuyến hết bao nhiêu tiền: đối với chi phí đốt viêm lộ tuyến cần tùy thuộc vào mức độ viêm lộ tuyến, chị em có mắc bệnh viêm nhiễm nào khác kèm theo hay không. Từ đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ có chỉ định phù hợp trong điều trị bệnh, tư vấn cụ thể cho bệnh nhân và thông báo mức chi phí trước khi thực hiện thủ thuật và quyền quyết định là của chị em.

Đốt viêm lộ tuyến kiêng quan hệ bao lâu:  sau khi đốt viêm lộ tuyến, thông thường bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể chế độ kiêng khem và chăm sóc sau khi đốt viêm lộ tuyến. Thông thường, chị em cần phải kiêng quan hệ tình dục 1-2 tháng để tránh những tổn thương tại cổ tử cung.

+ Đốt viêm lộ tuyến kiêng ăn gì         : sau khi đốt viêm lộ tuyến, chị em cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để nhanh hồi phục sức khỏe, ăn nhiều hoa quả, rau xanh; tránh ăn những đồ ăn nhanh, hạn chế đồ ăn chiên xào; đồ ăn cay nóng; kiêng sử dụng các chất kích thích như trượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện.

Phương pháp áp lạnh

Áp lạnh là phương pháp mà các bác sĩ sẽ sử dụng chất nitơ lỏng, bay hơi ở nhiệt độ cực thấp, sau đó dẫn qua một dụng cụ bằng kim loại chuyên biệt, dụng cụ này có thể áp sát vào tổn thương lộ tuyến trên bề mặt cổ tử cung. Thời gian thực hiện áp lạnh tại chỗ thường từ 1-2 phút tùy vào mức độ tổn thương. Tại vùng tổn thương, các tế bào chết được bong ra, tổn thương sẽ được dần hồi phục. Tuy nhiên, đây là phương pháp ít được áp dụng bởi đồi hỏi có dụng cụ chuyên biệt cũng như vẫn còn tỷ lệ bệnh tái phát.

Chữa viêm lộ tuyến bằng dao Deep

Đây cũng là một trong những phương pháp chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung trước đây. Phương pháp này được áp dụng bằng cách sử dụng dòng điện trong một dây kim loại mảnh đi vào mô để loại bỏ vùng viêm lộ tuyến của cổ tử cung và cho thuốc để ngăn ngừa sự chảy máu. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này ít được sử dụng.

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung không cần đốt tại nhà

Chữa viêm lộ tuyến bằng Đông y: nhiều chị em có xu hướng sử dụng thuốc đông y để điều trị bệnh viêm lộ tuyến. Bởi tính chất lành tính, có thể dùng thuốc tại nhà. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nếu chỉ điều trị bằng thuốc đông y không thể loại bỏ được tác nhân gây viêm lộ tuyến. Vì thế, cần kết hợp với thuốc Tây y chuyên khoa hoặc can thiêp điều trị bằng phương pháp ngoại khoa.

Chữa viêm lộ tuyến bằng thuốc nam: thuốc nam thường dễ tìm kiếm, dễ sử dụng. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo chị em không tự ý sử dụng thuốc nam chữa bệnh. Đặc biệt là những loại thuốc không rõ nguồn gốc, chưa được khuyến cáo sử dụng.

Chữa viêm lộ tuyến bằng phương pháp tự nhiên: có rất nhiều chị em truyền tai nhau cách chữa bệnh phụ khoa, chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng các loại lá như: lá bàng, lá trầu không, chè xanh,…bằng cách đun sôi lá này cũng nước và xông vùng kín. Tuy nhiên, đây là cách chữa bệnh hoàn toàn phản khoa học mà chị em tuyệt đối không nên áp dụng. Thay vào đó chị em cần lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám bệnh cụ thể, dựa vào nguyên nhân, mức độ bệnh mà có phương pháp điều trị cụ thể, hiệu quả, rút ngắn thời gian chữa bệnh.

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung mất bao lâu?

chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung mất bao lâu

Vấn đề chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung mất bao lâu còn tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ bệnh và phương pháp điều trị bệnh.

Chữa viêm lộ tuyến ở đâu tốt?

chữa viêm lộ tuyến ở đâu tốt

Hiện nay có nhiều địa chỉ chữa bệnh phụ khoa nói chung và viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng. Tuy nhiên, để điều trị bệnh hiệu quả, triệt để thì chị em cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín có bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn thực hiện trong điều kiện đầy đủ thiết bị y tế hiện đại.

Một trong những địa chỉ chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả và an toàn và người bệnh có thể tin tưởng, lựa chọn đó là phòng khám Sản phụ khoa- nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội.

Bạn có thể tham khảo đến trang giới thiệu về phòng khám bằng việc Click phòng khám Ngô Quyền

Tại phòng khám các bác sĩ chuyên khoa sau nhiều năm nghiên cứu và áp dụng hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp Đông tây y kết hợp hiệu quả, cụ thể:

+  Điều trị nội khoa: đối với mức độ viêm lộ tuyến nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc chuyên khoa tây y đặc hiệu hoặc thuốc tây y phối hợp nhằm tiêu viêm ổn định, loại bỏ tác nhân gây viêm nhiễm.

+  Điều trị ngoại khoa: đối với mức độ lộ tuyến nặng thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp đốt bằng sóng cao tần được nhập khẩu từ Mỹ, đây là kỹ thuật diệt tuyến hiện đại được đánh giá hiệu quả nhất hiện nay. Theo đó, trước khi tiến hành điều trị, người bệnh được gây tê tại vùng cần điều trị nhằm không mang lại đau đớn hay khó chịu. Kỹ thuật diệt tuyến hiện đại này mang lại nhiều ưu điểm như: không đau, tính thẩm mỹ cao, không gây tổn thương các vùng lân cận, bề mặt cổ tử cung nhẵn mịn, không ảnh hưởng tới chức năng sinh lý và khả năng sinh sản của nữ giới.

+  Kết hợp thuốc Đông y: viêm lộ tuyến là một trong những nguyên nhân có thể gây nên ung thư cổ tử cung, bệnh có thể tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi. Vì vậy, sau khi tiến hành đốt viêm lộ tuyến, người bệnh còn được bác sĩ chuyên khoa đông y chỉ định dùng thêm thuốc đông y do bác sĩ y học cổ truyền trực tiếp kê đơn. Thuốc có tác dụng giúp cân bằng nội tiết tố, thanh lọc cơ thể,  tăng sức đề kháng, nâng cao thể trạng, tiêu viêm, đồng thời hạn chế tối đa mức độ tái phát của bệnh.

Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm, đơn vị trực thuộc Sở y tế Hà Nội xây dựng và hoạt động theo mô hình chất lượng cao hội tụ đầy đủ yếu tố chất lượng, uy tín để chị em có thể an tâm điều trị bệnh:

  • Với đầy đủ thiết bị y tế hiện đại, hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động cho kết quả chẩn đoán bệnh chính xác, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả
  • Phương pháp chữa bệnh khoa học, hiệu quả đã được ứng dụng trên lâm sàng thành công.
  • Phòng khám hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, có bề dày kinh nghiệm trong thăm khám và hỗ trợ  điều trị bệnh phụ khoa hiệu quả, triệt để
  • Nhiều năm qua phòng khám là đơn vị y tế xuất sắc trong việc thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hiệu quả lấy lại sự tự tin và sức khỏe cho người bệnh.
  • Chi phí hợp lý niêm yết công khai theo quy định của Sở Y tế.
  • Thời gian làm việc tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ từ 7h30 đến 20h.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: (024) 38.255.599 –  083.663.339 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Điều trị viêm lộ tuyến mất bao nhiêu tiền?

chi phí điều trị viêm lộ tuyến mất bao nhiêu tiền

Chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ bao gồm: phí thăm khám, phí làm xét nghiệm, chi phí điều trị và chi phí tái khám (thường rất ít).

Tuy nhiên, để xác định chính xác chi phí điều trị viêm lộ tuyến thì rất khó xác định với tất cả các trường hợp bệnh nhân. Bởi, chi phí sẽ phụ thuộc vào những điều sau đây:

+  Tình trạng bệnh: nếu như chị em chỉ bị viêm lộ tuyến mức độ nhẹ, dùng thuốc mà không cần đốt lộ tuyến thì chi phí thường thấp hơn với những trường hợp bệnh nặng cần can thiệp ngoại khoa.

+  Phương pháp điều trị: với phương pháp điều trị viêm lộ tuyến truyền thống thường chi phí sẽ thấp hơn những phương pháp hiện đại. Nhưng chị em sẽ được điều trị hiệu quả, triệt để, không ảnh hưởng tới khả năng sinh con sau này.

+  Cơ sở y tế chị em lựa chọn: Nếu như chị em lựa chọn địa chỉ y tế uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn thực hiện khám chữa bệnh thì chi phí sẽ khác với những địa chỉ y tế nhỏ lẻ, kém chất lượng.

Các chuyên gia khuyên rằng: quan trọng hơn hết vẫn là điều trị bệnh triệt để, bảo vệ sức khỏe. Vì thế, chị em nên lựa chọn địa chỉ uy tín có mức chi phí niêm yết công khai theo quy định của Bộ hoặc Sở Y tế.

Một số câu hỏi đáp về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

một số hỏi đáp về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Thời gian qua, có rất nhiều câu hỏi từ người bệnh gửi đến phòng khám Sản phụ khoa- nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội, cụ thể:

Viêm lộ tuyến có gây chậm kinh không?

Thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn tới chậm kinh bao gồm cả yếu tố sinh lý, thói quen sinh hoạt và bệnh lý. Một số bệnh lý có thể dẫn tới chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần hết sức lưu ý như: bệnh lý tử cung, u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, đa nang buồng trứng,….Như vậy có thể nhận định viêm lộ tuyến có thể gây chậm kinh. Vì thế, nếu kinh nguyệt rối loạn kéo dài thì chị em nên gặp bác sĩ.

Viêm lộ tuyến sau hút thai

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm lộ tuyến cổ tử cung sau hút thai. Trong đó chủ yếu do thực hiện thủ thuật phá thai không an toàn hoặc sau phá thai chị em không vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách.  Bởi, sau hút thai, vùng kín có những tổn thương nhất định, điều này dễ tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh phụ khoa, đặc biệt là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nếu chị em sau hút thai có dấu hiệu bệnh, thì cần sớm đến cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Viêm lộ tuyến có quan hệ được không?

Thông thường, khi mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hay đang trong thời gian điều trị bệnh thì chị em không nên quan hệ tình dục. Vì, ngoài triệu chứng đau đớn, xuất huyết khi quan hệ thì còn có thể khiến bệnh nặng hơn, vùng viêm nhiễm lan rộng gây nên những khó khăn cho việc điều trị sau này.

Viêm lộ tuyến có lây sang chồng không?

Nếu chị em mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mà có quan hệ tình dục thì tác nhân gây bệnh có thể lan sang người chống, khiến nam giới mắc một số bệnh nam khoa như (viêm bao quy đầu, viêm đường tiết niệu,…). Vì thế, nếu mắc bệnh hay đang chữa bệnh thì chị em cần điều trị bệnh triệt để.

Viêm lộ tuyến có phá thai được không?

Trong trường hợp chị em mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung mà cần phải phá thai thì chị em cần phải tiêu viêm ổn định trước khi sử dụng phá thai để tránh những ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

Viêm lộ tuyến có nên uống thuốc tránh thai

Nếu bạn đang mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và đang điều trị bệnh thì nên kiêng quan hệ tình dục và không nên uống thuốc tránh thai thời điểm này để tránh ảnh hưởng tới quá trình điều trị viêm lộ tuyến.

Viêm lộ tuyến nên sinh thường hay sinh mổ

Mắc bệnh viêm lộ tuyến chị em vẫn có thể sinh thường. Tuy nhiên, việc sinh thường không có nghĩa không ảnh hưởng. Bởi những chị em mắc bệnh viêm nhiễm, viêm lộ tuyến khi sinh thường sẽ dẫn khiến trẻ mắc bệnh về đường hô hấp hoặc bệnh lý về mắt. Vì thế, nếu mắc bệnh viêm lộ tuyến khi mang thai, chị em vẫn cần phải thăm khám và điều trị ổn định, lắng nghe tư vấn từ bác sĩ để có một thai kỳ an toàn- khỏe mạnh.

Kết luận:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh có thể chữa khỏi. Vì thế, chị em không nên chậm trễ khám và điều trị bệnh. Tốt nhất nên thăm khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng/lần để phát hiện và tầm soát bệnh tốt hơn.

Chúc chị em luôn khỏe mạnh!.

Hashtag: #phongkhamngoquyen #phongkham36ngoquyen #viemlotuyencotucung #viemlotuyen

 

Nguồn tham khảo

+ Dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung liệu chị em đã biết? - Eva https://eva.vn/suc-khoe/dau-hieu-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-lieu-chi-em-da-biet-c131a354175.html Tham khảo ngày 27/12/2018

+ Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì? https://hellobacsi.com/benh/dot-viem-lo-tuyen-co-tu-cung/ Tham khảo ngày 27/12/2018

+ Những dấu hiệu bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, tất cả chị em cần biết http://giadinh.net.vn/song-khoe/nhung-dau-hieu-benh-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-tat-ca-chi-em-can-biet-20180315154751703.htm Tham khảo ngày 27/12/2018

+ Lộ tuyến cổ tử cung https://vnexpress.net/topic/lo-tuyen-co-tu-cung-21457 Tham khảo ngày 27/12/2018

+ Viêm lộ tuyến cổ tử cung https://www.tudu.com.vn/vn/suc-khoe-phu-nu/viem-lo-tuyen-co-tu-cung/ Tham khảo ngày 27/12/2018